Tổng quang về rượu mùi

Rượu mùi có tên khoa học là “liqueur” xuất phát từ chữ Latin là “liquifacere” có nghĩa là hòa tan, điều này chỉ việc hòa tan các loại hương liệu để sản xuất ra rượu mùi. Ở nhiều nơi trên thế giới người ta hay dùng từ cordial (rượu bổ) để thay thể cho tên gọi liqueur, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa rượu mùi và rượu bổ đó là rượu mùi sử dụng hương liệu là thảo mộc còn rượu bổ lại có hương liệu là phần thịt từ quả hay nước ép từ quả. Để có cái nhìn tổng quan về rượu mùi, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Rượu mùi được pha trộn từ cồn tinh luyện với syrup đường và các loại dịch trích từ rau quả, thảo mộc. Độ cồn có trong rượu mùi dao động từ 15 – 60%, thông thường là 20 – 30%. Với hàm lượng đường cao, trên 100g/l và chứa các chất từ trái cây như: đường, axit hữu cơ, chất khoáng,… rượu mùi thực sự là 1 thức uống bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nếu uống với lượng thích hợp.

Khoảng thời gian chính xác về sự ra đời của rượu mùi rất khó xác định, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rượu mùi ra đời vào khoảng những năm cuối thể kỷ 13 và bắt đầu nổi tiếng từ thể kỷ 14. Rượu mùi được sản xuất sớm nhất tại Ý, được các nhà sư chế biển theo một công thức cổ với các nguyên liệu có nguồn gốc từ các thảo dược và sản phẩm có màu xanh tự nhiên. Lúc đó, họ tin rằng rượu mùi có thể điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

Thị trường rượu mùi phát triển kể từ khi người Hà Lan tìm ra cách chưng cất rượu, rượu mùi đã trở nên phổ biển tại Ý và mở rộng sang cả Pháp. Vào thể kỷ 14, rượu mùi càng lúc càng phong phú nhờ sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy với công thức sản xuất khác nhau nhưng vẫn đảm bảo rượu mùi là sự phối trộn của rượu nguyên chất với các hương liệu khác nhau.

Đến cuối thế kỷ 16, rượu mùi bắt đầu được sản xuất theo quy trình công nghiệp và trở thành mặt hàng nhập khẩu. Không lâu sau đó, nhiều thương gia lao vào cuộc đua sản xuất và kinh doanh rượu mùi.

Rượu mùi vừa là 1 thức uống vừa là nguyên liệu để pha chế cocktail do màu sắc đẹp và hương thơm hấp dẫn. Dưới đây là danh sách một số loại rượu mùi nổi tiếng và phổ biến trên thế giới:

Bols

Rượu mùi Bols là một lựa chọn hoàn hảo để sử dụng tại nhà cho những ai yêu thích pha chế. Nhờ cách làm việc phối hợp chặt chẽ với các bartender chuyên nghiệp, Bols đã tạo ra các hương vị mới nhưng vẫn tương thích với các công thức pha chế trước đây, đảm bảo các hương vị luôn phù hợp với xu hướng đa dạng của ngày nay.

Galliano

Rượu mùi Galliano có màu vàng nhạt và mùi thơm rất quyến rũ. Thành phần rượu gồm 80 nguyên liệu khác nhau, bao gồm thảo mộc, quả mọng, rễ cây và hoa, phần lớn xuất xứ từ vùng núi Alpine. Phương pháp chưng cất vẫn được giữ nguyên so với công thức ban đầu của Arturo Vaccari. Galliano có mùi gắt giữa vị ngọt lẫn vị hồi. Sau khi uống, rượu toả ra mùi mạnh và hơi sộc lên khắp mắt mũi.

Triple Sec

Rượu mùi Triple Sec được phát minh ra vào năm 1834 bởi 1 người Pháp. Triple Sec không phải tên riêng của 1 thương hiệu nào, mà dùng để gọi chung cho các loại rượu mùi được sản xuất từ cây curacao tại 1 hòn tảo thuộc Caribbean. Do vậy không chỉ đậm vị cam mà còn pha chút hương biển. Trên thế giới có rất nhiều hãng rượu sản xuất hương cam đều lấy tên là Triple Sec như Bolds, Marie Brizard, Vernera,… Nhưng Triple Sec phổ thông nhất là Marie Brizard và Bold, còn các hãng khác ít hơn.

Cointreau

Rượu mùi Cointreau là dòng rượu mùi hương cam, được sản xuất tại Sain-Barrthélemy-d’Anjou, Pháp. Nguyên liệu chính của Cointreau là cam ngọt từ khắp nơi trên thế giới, thường là của Tây Ban Nha, Brazil, Haiti và Macedonia. Hương cam ngọt nồng nàn dễ chịu, chủ yếu để pha chế hoặc uống với đá.

Midori

Rượu mùi Midori có xuất xứ từ Nhật, lô đầu tiên sản xuất vào năm 1987, và nay Midori được phân phối khắp thế giới như Nhật, Mỹ và Pháp. Midori thường có độ cồn từ 20-21%. Tên Midori xuất phát từ Nhật có nghĩa là xanh. Rượu Midori sản xuất tại Pháp thì ngọt hơn sản xuất tại Nhật.

Hiện nay, việc mua rượu mùi ở TPHCM là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi ngày càng nhiều người chuộng dòng rượu này. Vậy ở đâu bán rượu mùi TPHCM tốt nhất, với giá phải chăng, hàng thật 100%, uy tín đi đôi với chất lượng, khiến người mua thật sự an tâm, tin tưởng?

Trả lời